website rao vat

Ô nhiễm môi trường đến từ thực trạng giao thông.

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang là vấn đề nan giải không chỉ của một quốc gia, một khu vực mà còn là vấn đề của toàn nhân loại. Với sự phát triển vượt bậc hiện nay của nền kinh tế đã dẫn đến những tác động không hề nhỏ đến môi trường thực tại, làm cho môi trường ngày càng xuống cấp trầm trọng và biến đổi môi trường sống của con người. Và trái đất nóng đang là thách thức của toàn nhân loại tất cả quốc gia trên toàn thế giới, nhưng chúng ta vẫn đang đóng góp và quá trình ô nhiễm đó bằng các phương tiện giao thông cơ giới. Tai nạn, ùn tắc,... đã và đang là những vấn đề rất nóng và được mổ sẻ rất nhiều. Những dẫn chứng sau đây sẽ cho chúng ta thấy về tình trạng ô nhiễm môi trường từ "giao thông", đang góp phần vào sự biến đổi khí hậu.
Mỗi ngày, vấn đề giao thông đã lấy thêm mạng sống của con người. Những thành phố lớn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắt giao thông. Ô nhiễm môi trường do giao thông gây ra là tiếng ồn, khói bụi, khí thải của nhiên liệu xăng dầu vào không khí do các phương tiện tham gia giao như xe máy, ô tô,... gây ra.

Nhìn vào tình trạng giao thông ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội hiện nay đã nói lên tất cả những hậu quả của giao thông gây ra. Với dân số khoảng 86 triệu người, số lượng phương tiện giao thông cơ giới trên 1 triệu xe ô tô các loại và 26 triệu xe gắn máy, lượng xe máy chiếm gần 1/4 dân số. Đó là lí giải tại sao ô nhiễm môi trường đến từ giao thông càng cao.
 
giao thông ùn tắc gây ô nhiễm
Giao thông ùn tắc gây ô nhiễm.
 
 
Sử dụng giao thông không phù hợp hay các quy định về các điều khoản không đúng đã dẫn đến nhiều hệ lụy. Thật khó xử lý khi đất nước còn nghèo nhưng giá cả xăng dầu lại tăng cao mà phương tiện giao thông thì đua nhau phát triển lại đem đến nhiều hệ lụy cho xã hội.

Mặt khác nhiều cửa hàng xăng dầu, các cửa tiệm sửa xe mọc lên khắp nơi lại cho ra hướng ô nhiễm khác. Đó là cặn dầu mỡ từ các loại sửa chữa xe và nước rửa xe ra khắp các mặt đất, kênh nước hay  ao cống gấy ô nhiễm vào đất và nước.

Có thể khẳng định, khí thải ô nhiễm môi trường ở đô thị có tới 70% bắt nguồn từ các phương tiện giao thông. Ở Việt Nam, khoảng 75% số lượng ôtô chạy bằng nhiên liệu xăng, 25% số lượng ôtô chạy bằng dầu DO, 100% xe máy chạy bằng xăng. Khi các phương tiện sử dụng nhiên liệu để vận hành,  động cơ sẽ phát thải một lượng lớn các chất khí có thành phần độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tham gia giao thông và sinh sống dọc các tuyến đường giao thông. 
 
quá nhiều cây xăng gây ô nhiễm môi trường
Quá nhiều cây xăng có thể gây ô nhiễm.
 
Ngoài ra, nồng độ bụi (TSP và PM10) trong không khí trung bình ở các đô thị Việt Nam cao hơn trị số quy chuẩn kỹ thuật về môi trường không khí xung quanh cho phép từ 1,5-3 lần, một số nơi ô nhiễm trầm trọng cao hơn trị số quy chuẩn cho phép 5-7 lần nhưng vẫn chưa có giải pháp nào thỏa đáng để cải thiện tình hình trên.

Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh trong khi các cơ sở hạ tầng còn chưa ổn định, chưa được cãi thiện nhiều. Thi công, xây  dựng các công trình giao thông vừa kéo dài, vừa chiếm diện tich. Việc này vừa gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, vừa gây ô nhiễm khi các vật tư không dọn sạch, bụi bặm.
 

Giải Pháp giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do giao thông:
 

Đất nước ta đang trong thời kì phát triển hội nhập mở ra nhiều cơ hội và thách thức. Và phương tiện giao thông đang trên đà phát triển không đúng cách dẫn đến niều vấn đề phát sinh như tai nạn, ùn tắc giao thông gây nên sự lãng phí nhiên liệu và gây ô nhiễm môi trường.

Đối với một đất  nước đất chật người đông, muốn giảm thiều các tình trạng trên không còn cách nào khác là tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Các điểm bán xăng dầu cần được đưa đi xa những nơi công cộng như bệnh viện, trường học hoặc các khu chợ để tránh các tình trạng ùn tắc. Tiến đến nững công nghệ hiện đại hơn như bơm xăng dầu không để thoát hơi ra ngoài môi trường, khuyến khích và hỗ trợ các phương tiện dùng nhiên liệu sạch.
 
Phương tiện thân thiện với môi trường
Những phương tiện giao thông thân thiện môi trường.
 
Các dịch vụ sửa chửa và rửa ôtô xe máy cần có điểm tập trung đủ lớn, phải qua trình duyệt được cấp phép của các đơn vị, cơ quan về môi trường. Như thế mới có hệ thống thu gom chất thải từ dầu mỡ để xử lý. Mặt khác các dịch vụ rửa xe vốn sử dụng lãng phí rất nhiều nước, nước thải ra lại lẫn với dầu mỡ, chất tẩy. Cần phải có hệ thống xử lý giữ lại dầu mỡ và thanh lọc chất ô nhiễm để dùng lại nước này rửa xe hay mới được thải ra môi trường….
 
>>Xem them: Ô nhiễm đất, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông gây ra ảnh hưởng trưc tiếp đến đời sống củng như chất lượng sức khỏe của mỗi chúng ta. Hơn nữa, sự biến đổi khí hậu củng có một phần đóng góp với một khối lượng phương tiện giao thông khi đốt cháy nhiên liệu làm gia tăng hiệu ứng nhà kính. Chuyện ai củng biết là nguồn tài nguyên dầu mỏ có giới hạn, vậy mà chúng ta lại sử dụng chúng một cách không kiểm soát. Chúng ta cần có cách ứng xử văn mình với môi trường giao thông hiện nay.
 
Tags: nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.
Giày Tây Nam