website rao vat

Một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Trái đất không phải riêng của con người mà còn là nơi sinh sống của rất nhiều loại động vật. Tuy nhiên, vì những hành động vô ý thực, vì lợi ích kinh tế...vv chúng ta đang dần hủy hoại môi trường, khiến những sinh mạng của các loại động vật đang bị de dọa một cách nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đén sức khỏe của chúng ta.

Trong những năm gần đây, toàn cầu đang khủng hoảng trong việc ô nhiễm môi trường. Đây là những nguyên nhân chính:

+ Do các chất khí thải ra từ hoạt động công nghiệp và sinh học.
+ Do các loại hóa chất bảo vệ thực vậy và chất độc hóa học.
+ Do các tác nhân phóng xạ.
+ Do tiếng ồn, bụi, khói.
+ Do sinh vật gây bệnh.
+ Và nhiều nguyên nhân khác..
 
bảo vệ môi trường
Rừng đang bị tàn pha nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm của con người:

Hiện nay trên trái đất có khoản 7,12 tỷ người. Ước tính cứ mỗi ngày 1 người sẽ thải ra gần 2kg rác thải, với thực trạng này thì một ngày lượng rác trung bình thải ra trên toàn cầu thực sự là một con số khổng lồ, ắt hẳn mỗi người sẽ tự hiểu rằng chúng ta đang tự phá hủy trái đất như thế nào.

Ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, mà còn trực tiếp hủy hoại hệ thực, động vật. Nhiều loài động vật – những con thú vô tội lại đang phải gánh chịu hậu quả của việc xả rác thải bừa bãi. 
 
 
Ngoài việc không ý thức được số lượng rác mỗi chúng ta đã thải ra môi trường, thì chất thải của các nhà máy và khu chế xuất và việc khai thác các tài nguyên,khoáng sản, dầu mỏ...vv. Ngoài ra chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm,thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm và hoạt động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng.

>> Xem thêm: Chất phóng xạ và nguyên nhân gây ô nhiễm.

Do chất thải từ các khu nhà máy xí nghiệp.

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong thời kì phát triển như hiện nay con người rất dễ làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hóa chất, chất thải từ nhà máy, xí nghiệp. Các đơn vị cá nhân sử dụng nguồn nước dưới hình thức khoan giếng, sau khi ngưng không sử dụng không bịt kín các lỗ khoan lại làm cho nước bẩn chảy vào làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các nhà máy xí nghiệp xả khói bụi vào không khí là ô nhiễm không khí, khi trời mưa các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng gây nên ô nhiễm môi trường nước. Cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất là chất thải phóng xạ.
 
khói bụi công nghiệp
Khói bụi do cháy rừng.

Do các chất thải rắn.

Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa làm cho nền kinh tế nước ta phát triển, nhiều cơ sở sản xuất lớn ra đời phục vụ nhu cầu sử dụng các sản phẩm vật chất ngày càng lớn của người dân. Chính điều này làm tiền đề cho sự gia tăng một lượng lớn rác thải rắn bao gồm: Chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng, v.v… Theo báo cáo năm 2004 về chất thải rắn thì trên cả nước có khoảng 15 triệu tấn/năm, trong đó khoảng hơn 150.000 tấn là chất thải nguy hại. Dự báo đến năm 2010 lượng chất thải rắn có thể tăng từ 24% đến 30%.

Do khói bụi.

Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng, khói bụi bay mù mịt rất thường xảy ra tại các thành phố lớn, nơi tập trung các khu công nghiệp, có mật độ xe cộ đông đúc. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học về các chất khí thải xe cơ giới, khói bụi gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính a-xít. Khói bụi có tính a-xít tác động xấu đến sức khỏe con người, nhất là khi bị phơi nhiễm trong thời gian dài.

Bụi mịn là yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất, nó có kích thước rất nhỏ vì thế chúng tồn tại rất lâu trong không khí và phát tán rất xa. Mũi và đường hô hấp trên chỉ có khả năng loại các hạt bụi có kích thước lớn hơn 2,5 mm, nên bụi mịn dưới kích thước này xâm nhập rất sâu vào phổi, thậm chí vào máu gây nên một số bệnh về hô hấp hay các loại bệnh như vô sinh, tim mạch rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. 

Nguyên nhân gây ô nhiễm do tự nhiên:

Do sự bào mòn hay sạc lỡ núi đồi, hoặc do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo mưa rơi xuống đất, hoặc do triều cường dâng cao vào sâu gây ​ô nhiễm nguồn nước...vv. Ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất là việc cá tôm chết hàng loạt trên các bờ biển, các động vật khác sẽ mất đi môi trường sống dẫn đến nguy cơ bị tuyệt chủng.
 
rác thải trên bãi biển
Rác thải trên bãi biển.
 

Biện pháp khắc phục:

Sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên: Trong số những lợi ích mà biển mang lại, các yếu tố môi trường biển, các Hệ sinh thái và Đa dạng sinh học đóng vai trò đặc biệt quan trọng, luôn đan xen giữa lợi ích trước mắt và lâu dài theo đúng nghĩa của nó.

Giảm thiểu sự suy thái và và ô nhiễm vùng biển: Chú trọng ngăn ngừa các tình trạng ô nhiễm kết hợp với việc xử lý rác thải, cải thiện môi trường bảo vệ thiên nhiên. Các nhà máy phải có những biện pháp xử lý nước thải công nghiệp.

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần phải tăng cường quản lý để giảm thiểu lượng rác thải có hại ra môi trường biển để giữ cho cảnh quan thiên nhiên không bị cướp dưới bàn tay tử thần và để cho những người dân sống bám vào biển bớt nhọc nhằn về miếng cơm manh áo.

Và quan trọng nhất là ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi chúng ta, hãy chung tay bảo vệ nguồn sống, địa cầu và tất cả những động thực vật.
 
Tags: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.
Giày Tây Nam