website rao vat

Chất phóng xạ và nguyên nhân gây ô nhiễm.

Ô nhiễm phóng xạ rất nguy hiểm đến con người cũng như các sinh vật sống trên trái đất, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Ví dụ điển hình là các căn bệnh, dị tật do nhiễm chất phóng xạ. Các chất phóng xạ được sinh ra từ các chất khác nhau. Phần lớn là do sản xuất nguyên liệu hạt nhân, còn lại các nguồn khác như chất thải công nghiệp, y học hoặc các loại vật liệu phóng xạ tự nhiên do tích tụ từ việc chế biến hoặc tiêu thụ than, dầu mỏ, khí đốt và các khoáng sản khác:
Chất thải phóng xạ trong tự nhiên: các chất phóng xạ trong tự nhiên được gọi là NORM. Sau khí được xử lý bởi con người nó sẽ tích tụ (ví dụ như việc khai thác dầu mỏ sẽ làm những cặn dầu nổi lên bề mặt), chúng sẽ trở thành chất phóng xạ tự nhiên.
 
Chất thải trong tự nhiên: thường chứa các tác nhân giải phóng hạt beta và tia gamma. Chúng có thể được chia thành hai nhóm chính. Trong y học hạt nhân chẩn đoán, một lượng lớn tác nhân giải phóng gamma có thời gian sống ngắn như techneti-99m được sử dụng. Đa số chúng có thể được xử lý bằng cách để yên cho chúng phân rã trong một khoảng thời gian ngắn trước khi xử lý như chất thải thông thường. Các loại chất phóng xạ này dùng trong việc điều trị các căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao.
 
vùng đất bị ô nhiễm
Một trong những nơi bị ô nhiễm chất phóng xạ.
 
Chất thải trong công nghiệp: các chất thải trong công nghiệp có chứa các tác nhân nguy hiểm như anpha, beta hoặc gamma... Chất gamma được sử dụng trong chụp X-quang. 

Dầu khí: cặn dư từ các ngành sản xuất công nghệ dầu khí thường chứa các radi và các chất phân rã của chúng. Luojng sulfat từ các giếng dầu thường nhiều radi, trong khi đó trong nước, dầu và khí đốt thường chứa nhiều radon. Radon phân rã sinh ra nhiều chất đồng vị phóng xạ hình thành cặn bã trong bề mặt ống. Trong nhà máy chế biến dầu, khu vực nhà máy nơi propan được chế biến thường là các khu vực ô nhiễm, bởi vì radon có đơn vị sôi tương tự propan.

Theo thống kê của công ty thông cống nghẹt Quốc Hùng thì ô nhiễm phóng xạ do thử nghiệm các vũ khí hạt nhân: các vụ nổ hạt nhân đều gây ra chất phóng xạ. Các sản phẩm phản xạ này sẽ được phân tán trong không khí và bầu khí quyển và sẽ được cây cối, đất đá hấp thụ nhiều hay ít. Cascchaast phóng xạ này có quá trình phân rã rất lâu và chúng tồn tại lại các khu vực cho thử nổ các vụ khí hạt nhân. Các chất phóng xạ này củng theo mưa rơi xuống mặt biển, từ đại dương này sang đại dương khác. Cứ như vậy lượng phát tán chất gây ô nhiễm hạt nhân sẽ là toàn cầu.
 
thử vũ khí hạt nhân gây ô nhiễm phóng xạ
Thử vũ khí hạt nhân gây o nhiễm phóng xạ.
 

Nguyên nhân gây ô nhiễm phóng xạ.

 
Ô nhiễm chất phóng xạ là các chất phóng xạ tồn đọng trên mọi bề mặt, như trên mặt đất hay trong các chất rắn hoặc chất lỏng củng có thể là trong không khí (kể cả là trong cơ thể con người), sự hiện diện của chất phóng xạ trên trái đất này là một sự đe dọa nghiêm trọng.

1. Khai thác vàng thủ công

Với các phương pháp khai thác thủ công, đơn giản nhất. Người khai thác trong lúc sản xuất ra vàng đã hít phải các khí độc, chất thải thủy ngân trong lúc nung nấu vàng gây ô nhiễm môi trường, tích tụ trong cây cối, nguồn nước, động vật rồi sẽ đến những thực phẩm mà con người sẽ sử dụng. Ảnh hưởng đến sức khỏe: thủy ngân gây tổn hại đến thận, giảm trí nhớ, đau khớp, đẻ non, khó thở, tổn hại thần kinh và có thể gây chết người.

2. Ô nhiễm nước ngầm

Nước ngầm là nguồn nước quan trọng nhất. Tại các khu đô thị việc chọn vị trí đổ chất thải hoặc bể phốt làm không tốt nên chất độc cũng như các tác nhân gây bệnh có thể ngấm vào nguồn nước ngầm. Cạnh đó nếu các loại dầu máy thải, chất tẩy rửa từ các hộ gia đình hoặc thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học dùng trong nông nghiệp cũng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Do sự di chuyển của nước ngầm rất chậm nên sự nhiễm chất độc có thời gian tích tụ rất dài, thậm chí sau nhiều năm mới thâm nhập vào nguồn nước ăn. Ảnh hưởng đến sức khỏe: Điều này lệ thuộc vào loại ô nhiễm. Thường là bệnh đường ruột. Các loại kim loại nặng ở trong nước có thể gây ung thư.

3. Ô nhiễm mặt nước

Mỗi người mỗi ngày cần khoảng 20 lít nước ngọt để ăn, uống. Ngoài ra cần từ 50 đến 150 lít nước sinh hoạt. Dân số ngày một tăng, nông nghiệp ngày một phát triển vì thế tài nguyên nước ngày càng khan hiếm và ngày càng bị ô nhiễm nặng nề hơn. Trong nguồn nước thường thấy các loại vi khuẩn, virus từ chất bài tiết của con người, ngoài ra còn có kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ từ sản xuất công nghiệp. Con người bị nhiễm độc có thể do uống phải nước hoặc ăn thức ăn bị nhiễm độc. Các loại thủy sản cũng có thể bị nhiễm chất độc trong nước do thịt chúng tích các chất độc hại và gây hại cho người ăn phải thịt bị nhiễm độc. Ngay cây trồng cũng có thể bị nhiễm chất độc nếu tưới bằng nước nhiễm độc. Hậu quả đối với sức khỏe con người là gây hại đến hệ thống tiêu hóa, bệnh đường ruột. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì ô nhiễm nước là một trong các nguyên nhân chính gây tử vong từ yếu tố môi trường.
 
nước thải không được xử lý
Nước thải không được xử lý gây ô nhiễm.
 
4. Nước thải không được xử lý
 
Ở nhiều vùng nghèo khổ trên thế giới phân người và nước thải sinh hoạt không được xử lý  mà quay trở lại vòng tuần hoàn của nước. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường. Nước thải không được xử lý chảy vào sông rạch và ao hồ gây thiếu hụt oxy làm cho nhiều loại động vật và cây cỏ không thể tồn tại. Theo dự đoán của WHO trong năm 2008 có khoảng 2,6 tỷ người không được tiếp cận với các công trình vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân vì sao ở các thành phố nước bị ô nhiễm nặng nề bởi chất bài tiết của con người. Ảnh hưởng đến sức khỏe: tình trạng trên dẫn đến một loạt bệnh như tả, thương hàn, kiết lị, viêm gan A và bệnh giun sán. Theo dự đoán của WHO mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người bị chết liên quan đến nước thải không được xử lý.

5. Ô nhiễm không khí trong căn hộ

Ở các nước đang phát triển chất đốt phổ biến là than, củi và rơm rạ. Trên 50% dân số thế giới sử dụng các loại chất đốt này để đun nấu. 80% hộ gia đình ở Trung Quốc, Ấn Độ và miền Nam châu Phi vẫn phải đun nấu, sưởi ấm theo hình thức này. Đây là nguyên nhân gây 3 triệu ca tử vong hằng năm trên thế giới và 4% trường hợp bị ốm đau là do nguyên nhân này gây nên. Việc đun nấu thường diễn ra ở một khu vực chật chội, không có hệ thống thoát khí. Không khí bị ô nhiễm không những gây hại đối với người đun nấu, chủ yếu là phụ nữ, mà với các thành viên khác trong gia đình do điều kiện sống chật chội. Con người hít phải chất độc và bụi mịn, phổi và mắt bị ảnh hưởng đầu tiên. Ảnh hưởng đến sức khỏe: Viêm phổi, ung thư phổi, lao, đau mắt. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 3 triệu người bị chết vì hít phải khí độc hại trong các căn hộ chật chội.

6. Khí thải ở các đô thị

Khí thải từ xe máy, ô tô, các nhà máy điện, khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại và bụi mịn. Những chất này khi phản ứng với ánh sáng mặt trời hình thành những hợp chất mới, ví dụ Ozon, loại khí này ở gần mặt đất rất độc hại. Ảnh hưởng đến sức khỏe: một số bệnh mãn tính về đường hô hấp và hệ tuần hoàn. Bụi mịn gây các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cho đến ung thư phổi. Trẻ em và người già dễ bị các căn bệnh này. Theo dự đoán của WHO mỗi năm có khoảng 865.000 trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí gây nên.
 
khí thải gây ô nhiễm
Khí thải gây ô nhiễm.
 
7. Các lò nung và chế biến hợp kim
 
Trong quá trình sản xuất và chế biến các loại kim loại như đồng, nicken, kẽm, bạc, kobalt, vàng và kadmium môi trường bị ảnh hưởng nặng nề. Hydrofluor, sunfua-dioxit, Nitơ-oxit khói độc cũng như các kim loại nặng như chì, Arsen, Chrom, Kadmium, Nickel, đồng và kẽm bị thải ra môi trường. Một lượng lớn a xít-sunfuaric được sử dụng để chế biến. Chất thải rắn độc hại cũng gây hại đến môi trường. Thông thường con người hít thở các chất độc hại này hoặc chúng thâm nhập vào chuỗi thực phẩm. Bụi mịn gây hại nặng nề và ảnh hưởng tới nguồn nước. Ảnh hưởng đến sức khỏe: có dạng gây hại ngay hoặc mãn tính như gây hại mắt, hệ hô hấp, da, gan, thận và hệ thần kinh. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hệ tim mạch và phổi, thậm chí có thể gây tử vong do tích lũy lâu dài trong cơ thể

Các chất phóng xạ này sẽ theo con đường nào đó xâm nhập vào cơ thể con người. Gây ra nhưng hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, chúng ta và các sinh vật sống trên toàn cầu này sẽ phải chịu ảnh hưởng to lớn từ những việc mà chúng ta gây ra.
Giày Tây Nam