website rao vat

Vệ sinh nhà bếp trong vòng 15 phút

Vệ sinh nhà bếp là một nỗi ám ảnh của những người làm nội trợ nếu như họ không biết cách làm chúng một cách hiệu quả. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu phương pháp để dọn dẹp căn bếp nhanh và hiệu quả nhất
Vệ sinh nhà bếp là một công việc đặc biệt quan trọng vì bếp là “trái tim” của mọi ngôi nhà. Chúng thường là nơi duy nhất trong căn nhà để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau ăn uống và trò chuyện về một ngày của mình. Hãy vệ sinh “ trái tim” đó để nó luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Vệ sinh nhà bếp có lợi ích gì?

Căn bếp là nơi “sản xuất” ra có món ăn ngon trong gia đình. Vệ sinh nhà bếp của mình luôn sạch sẽ là yêu cầu cơ bản của những người nội trợ. Một căn bếp sạch sẽ sẽ giúp cho “đầu bếp” của một gia đình có động lực hơn để làm những món ăn ngon nhất. Ngoài ra một căn bếp thoáng mát sẽ giúp hạn chế được một cách tối đa sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn cũng như nấm mốc gây hại cho sức khỏe của bạn, giúp bảo quản được thực phẩm được lâu hơn, tươi sạch hơn. 

Đây là một công việc mang tính chất thường xuyên, và khá là phức tạp. Một căn bếp thường có rất nhiều công cụ để hỗ trợ nấu ăn. Trong phần tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem làm thế nào để vệ sinh nhà bếp đúng cách và nhanh nhất nhé!
 

Vệ sinh nhà bếp

Vệ sinh nhà bếp một cách khoa học

Như đã nói ở phần trên, nếu chúng ta muốn vệ sinh nhà bếp một cách nhanh chóng nhất chúng ta phải xác định được: Cần vệ sinh những thứ gì trong bếp? Vệ sinh như thế nào? Có cách gì để làm chúng dễ dàng hơn hay không?

Vệ sinh nhà bếp cần làm sạch những nơi nào?

Việc đầu tiên chúng ta cần phải xác định những nơi trong nhà bếp mà chúng ta muốn tập trung dọn dẹp để tiết kiệm thời gian. Dưới đây là một danh sách những thứ bạn cần tập chung khi vệ sinh nhà bếp:
  • Tủ bếp và các bề mặt bếp;
  • Dụng cụ nấu ăn và chén, đũa;
  • Bồn rửa chén;
  • Sàn nhà bếp.
Đây là những thứ cơ bản mà bạn hay sử dụng nhất và cần phải lau dọn thường xuyên nhất. Hãy tập vệ chúng hàng ngày để tập cho mình thói quen luôn giữ mọi thứ trong bếp của bạn được gọn gàng.
 

Các dụng cụ cần phải chú ý khi vệ sinh nhà bếp

Vệ sinh nhà bếp cần phải làm như thế nào?

Sau khi xác định những thứ mà bạn cần phải vệ sinh, thì hãy tập làm mọi thứ theo một thứ tự nhất định để tiết kiệm thời gian cũng như công sức của bạn một cách tối đa. Ngoài ra nếu bạn làm mọi thứ theo thứ tự mà bạn đã đặt ra, việc vệ sinh nhà bếp sẽ như là thói quen của bạn, bạn sẽ không cảm thấy áp lực khi phải làm chúng nữa. Càng ngày bạn sẽ làm chúng thành thạo và nhanh hơn.
Các bạn hãy tự xác định thứ tự dọn dẹp tùy theo căn bếp của mỗi gia đình. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản bạn phải lưu ý khi xác định thứ tự này.

Bắt đầu từ trên xuống 

Hay bắt đầu vệ sinh nhà bếp từ trên cao xuống. Bạn có thể bắt đầu từ các kệ tủ ở trên cao xuống. Hãy dùng khăn ướt để tránh làm bụi bay qua những nơi mình đã dọn rồi.
 

Dọn tủ bếp khi vệ sinh nhà bếp


Đừng tập chung dọn kỹ 

vệ sinh nhà bếp là một công việc thường xuyên nên bạn không cần đi vào dọn quá kỹ bất kỳ phần nào cả. Hãy làm chúng vào một thời điểm cụ thể khác. Có thể là cuối tháng, hay vào ngày tổng vệ sinh của căn nhà của bạn. Việc bạn quá tập chung vào một thứ sẽ khiến thời gian dọn dẹp khá dài đấy

Ưu tiên các vật dụng bạn thường xuyên sử dụng 

Vì không đi vào dọn chi tiết các vật dụng trong bếp nên bạn hãy ưu tiên những thứ bạn hay sử dụng nhất. Ví dụ: tủ lạnh, lò vi sóng hay bếp. Vì thường xuyên sử dụng nên đây là những thứ dễ bẩn nhất. Khi vệ sinh nhà bếp hãy dành một ít thời gian cho chúng.

Ngân nước ấm 

Trước khi rửa chén bạn hãy ngân chúng với nước ấm để làm ẩm chúng. ĐIều này sẽ khiến bạn dễ dàng hơn khi gặp những vết bẩn cứng đầu đấy.
 

Ngâm bát đũa khi vệ sinh nhà bếp

Hãy mở cửa 

Trong quá trình vệ sinh nhà bếp hãy mở cửa sổ, thông gió để loại bỏ các mùi đồ ăn còn sót lại từ bữa trước. Điều này sẽ khiến bếp bạn thông thoáng lên trông thấy đấy.
 

Mở cửa sổ khi vệ sinh nhà bếp

Vệ sinh nhà bếp một cách nhanh chóng

Trong phần này chúng ta hãy tìm hiểu về một số mẹo hay giúp chúng ta vệ sinh nhà bếp một cách nhanh chóng hơn nhé!

Vừa làm, vừa dọn 

Khi nấu ăn chúng ta thường có thói quen bày bừa mọi thứ ra một lần và dọn luôn một lần. Đây là một thói quen không tốt, nó sẽ khiến quá trình vệ sinh nhà bếp mất thời gian hơn. Trong quá trình nấu bạn hãy xác định những đồ vật nào đã dùng xong, và rửa dọn chúng trong thời gian đợi nấu đồ ăn, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian đấy. Và sau khi nấu xong căn bếp của bạn vẫn sẽ gọn gàng như trước khi nấu.

Chọn thời gian vệ sinh phù hợp 

Càng nhiều người trong gia đình sẽ khiến quá trình vệ sinh nhà bếp càng lâu. Nhưng điều này cũng có một lợi thế là: Càng nhiều người dùng cũng có nghĩa sẽ có nhiều người dọn. Hãy đổi thời gian dọn bếp sau mỗi bữa ăn tối, và nhỡ những thành viên trong gia đình giúp đỡ bạn. Sẽ rất nhanh nếu càng nhiều người phụ bạn đấy!
 

Vệ sinh nhà bếp sau khi ăn tối

Tạo những thói quen nhỏ 

Bạn hãy hướng dẫn những người thân trong gia đình của bạn cách dọn dẹp đồ ăn sau khi ăn xong. Ví dụ: Sau khi ăn xong hãy hướng dẫn những đứa trẻ đổ thức ăn dư vào thùng rác và bưng chén bát vào bồn rửa chén, hoặc rửa ngay sau khi ăn các bữa ăn nhẹ ( ăn trái cây hay uống nước). Những điều này rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn khi vệ sinh nhà bếp.
 

Tạo thói quen vệ sinh nhà bếp cho trẻ

Không nên dồn để rửa một lần 

Việc để dồn đồ và để cuối ngày dọn một lần nghe có vẻ hợp lý. Nhưng sẽ ra sao khi vào cuối ngày đó bạn bận phải làm một việc gì đó mà quên làm, hay chỉ đơn giản vì quá nhiều đồ phải dọn nên lười không dọn. Đồ ăn sẽ thừa sẽ rất có mùi và khó rửa nếu qua ngày. Hãy tập thói quen dọn ngay sau khi ăn xong để vệ sinh nhà bếp không còn là nỗi ám ảnh đối với bạn.
 

Vệ sinh nhà bếp rất vất vả nếu để đồ quá nhiều

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách để vệ sinh nhà bếp trong vòng 15 phút mỗi ngày. hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn dọn dẹp căn bếp của mình một cách hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều thời gian. Chúc các bạn thành công.
Giày Tây Nam