website rao vat

Ô nhiễm môi trường ở nông thôn và các biện pháp khắc phục

Đất nước ta hiện nay đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nông thôn. Ngoài những mặt tốt thì ngược lại vẫn có mặt tiêu cực. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường. Bài viết này sẽ cho chúng ta thấy nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đến người dân đang sinh sông tại những vùng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn:

Môi trường nước có dấu hiệu ô nhiễm.

Môi trường nước các vùng tương đối tốt, có thể dùng để tưới tiêu cho mùa vụ và cấp nước sinh hoạt. Nhưng đối với một số vùng nước đã có dấu hiệu ô nhiễm, mặt nước có dấu hiệu giảm chất lượng, rác thải rắn nổi lên mặt nước, kim loại nặng, chất vô cơ và ô nhiễm vi sinh. Các vùng bị ô nhiễm tập trung nhiều ở vùng hạ lưu các con sông, các khu ven đô thị, nới tiếp nhận các nguồn nước thải tổng hợp từ các khu đô thị và các làng nghề...

Ngoài ra việc nuôi trồng và chế biến thủy hải sản cũng là một trong những nguyên chính gây ô nhiễm nguồn nước. Môi trường nước dưới đất tại một số khu vực nông thôn cũng đã có hiện tượng ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh, tập trung ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Môi trường nước dưới đất tại nhiều làng nghề cũng đã bị ô nhiễm kim loại nặng và có xu hướng gia tăng. Tại làng nghề Phong Khê, hàm lượng mangan trong nước dưới đất cao hơn QCVN 5,9 lần, NH4+ cao hơn QCVN 6,1 lần; tại làng nghề Đồng Kỵ, hàm lượng sắt cao hơn QCVN 3,5 lần, NH4+ cao hơn QCVN 7,6 lần.
 
nước ô nhiễm do chất thải
Môi trường nước bị ô nhiễm.
 

>>Xem thêm: Chất phóng xạ và nguyên nhân gây ô nhiễm.

Môi trường không khí bị ô nhiễm cục bộ

Chất lượng không khí ở nông thôn còn khá tốt như các khu vực vùng núi và các khu vực thuần nông, đay là nơi hầu như chưa có sự phát triển của sản xuất  công nghiệp, làng nghệ hay khu chăn nuôi tập trung. hiện tượng ô nhiễm đang được ghi nhận ở một số nơi có sự xuất hiện của một số làng nghề, khu vực có các cụm điểm công nghiệp nằm xen kẻ trong khu dân cư, các nơi tập trung khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng hay những nới nâng cấp hạ tầng nông thôn.

Ô nhiễm không khí xung quanh các khu vực làng nghề là vấn đề tồn tại từ nhiều năm nay. Với đặc thù làng nghề ở nước ta chủ yếu ở quy mô hộ gia đình, nằm xen kẽ trong khu dân cư nên ô nhiễm không khí mang tính cục bộ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Thành phần và nồng độ các chất gây ô nhiễm phụ thuộc vào loại hình sản xuất. Ô nhiễm bụi tập trung tại các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm, giết mổ; ô nhiễm bụi phổ biến tại các làng nghề gốm sứ, chế tác đá, đồ gỗ mỹ nghệ hay ô nhiễm khí độc hại tập trung nhiều ở các làng nghề tái chế.
 
Tại một số vùng nông thôn có khu chăn nuôi tập trung, chế biến lâm thủy sản củng có nguy cơ ô nhiễm. Trong những năm gần đây, các khu công nghiệp dần dịch chuyển về nông thôn, đã và đang gây ô nhiễm không hề nhỏ cho vùng nông thôn.
 
khói bụi
Khói bụi gây ô nhiễm không khí.

Môi trường đất bị thoái hóa

Nhìn chung các vùng đất ở nông thôn vẫn còn sử dụng rất là tốt cho các việc canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên những năm gần đây, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học đang làm giảm chất lượng của đất nông thôn. Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ các hóa chất BVTV tồn lưu là nguyên nhân chính dẫn tới hàm lượng các kim loại nặng cũng như dư lượng hóa chất BVTV trong đất ở khu vực nông thôn đã có sự gia tăng.
 
Hiện tượng thoái hóa đất đang làm ảnh hưởng đến 50% diện tích đất toàn quốc, trong đó phần lớn là nhóm đất đồi núi nằm ở các khu vực nông thôn. Một số loại hình thoái hóa đất đang diễn ra trên diện rộng như rửa trôi, xói mòn, hoang hóa, phèn hóa, mặn hóa, khô hạn, ngập úng, lũ quét và xói lở đất. Các hiện tượng này có sự tác động từ cả tự nhiên và nhân tạo, trong đó biến đổi khí hậu và sử dụng đất bất hợp lý là yếu tố dẫn đến hiện tượng thoái hóa đất trên cả nước.
 
  đất bị thái hóa
Môi trường đất bị thái hóa.

>>Xem thêm: Nóng lên toàn cầu và những điều chúng ta nên biết

Chất thải rắn gia tăng

Chất thải rắn không chỉ là vấn đề của các thành phố lớn, các đô thị mà là còn ở các nông thôn trên toàn quốc. Cùng với sự phát triển của công nghiệp. Chất thải rắn củng gia tăng theo sự phát triển, cùng với đó là lượng rác trong sinh hoạt hằng ngày, chất thải rắn gia tăng về thành phần và tính chất độc hại. Nổi cộm là vấn đề thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các vùng đồng bằng, vùng ven các khu đô thị, quản lý bao bì thuốc BVTV trong trồng trọt và chất thải rắn làng nghề.
 
chất thải rắn
Chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường.

Các biện pháp xử lý ô nhiễm ở nông thôn:

Để giảm thiểu những tác động xấu từ ô nhiễm môi trường đến sức khỏe nguồn nhân lực tại các vùng nông thôn hiện nay cần thực hiện các giải pháp sau:

Hiện nay, ở các vùng nông thôn ven đô và đồng bằng tập trung đông dân cư, việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt hầu hết được giao cho các tổ, đội vệ sinh môi trường thực hiện. Cần phải có các kế hoạch và biện pháp đánh giá toàn diện về thực trạng ô nhiễm môi trường tại các khu vực nông thôn nước ta hiện nay. Tuy nhiên, do đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương khác nhau nên mức độ ô nhiễm môi trường khác nhau nên việc cần kíp hiện nay là phải lập được bản đồ về ô nhiễm môi trường tại các khu vực nông thôn, qua đó xác định các vùng ô nhiễm trọng tâm, trọng điểm để từng bước đề ra các biện pháp khắc phục phù hợp.

Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề tại các khu vực nông thôn, đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp; tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo. Đối với các khu công nghiệp đang đóng trên các địa bàn nông thôn hiện nay cần có quy định bắt buộc các công ty đầu tư hạ tầng phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động, đồng thời thường xuyên có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lý nước thải, rác thải tại đó.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về BVMT, trong đó những chế tài xử phạt (cưỡng chế hành chính và xử lý hình sự) phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Về lâu dài, cần ban hành và thể chế hóa các luật lệ có liên quan đến công tác BVMT tại các khu vực nông thôn, tiến tới xây dựng bộ luật riêng về lĩnh vực này.

Có thể thấy rằng, nông thôn Việt Nam đã có nhiều thay đổi cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, môi trường nông thôn cũng đã xuất hiện những khu vực có dấu hiệu ô nhiễm hoặc ô nhiễm cục bộ. Chính vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như kiểm soát ô nhiễm môi trường nông thôn cần được các cấp, các ngành chức năng có sự quan tâm đúng mức, đồng thời có những giải pháp phù hợp để ngăn chặn vấn đề này trước khi trở nên nghiêm trọng.
 
Tags: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường,  biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và cách khắc phục, nguyên nhân ô nhiễm thành thị.
Giày Tây Nam