website rao vat

Nóng lên toàn cầu và những điều chúng ta nên biết

Một vấn đề được cả thế giới quan tâm nhất hiện nay là sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Sự nóng lên của khí hậu đang đe dọa đến đến cuộc sống của chúng ta trầm trọng. các thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại to lớn đến sự thay đổi của bầu khí quyển trên toàn thế giới. Một vấn đề thật sự đáng lo ngại , de dọa đến tính mạng con người. Sự biến đổi khí hậu có thể gây ra những hậu quả vô cùng to lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra chúng ta cần phải biết được thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Nóng lên toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên trái đất tăng lên. Nhiệt độ tăng lên sẽ làm mực nước biển tăng lên do băng tan, cũng có thể bao gồm cả việc mở rộng hoang mạc ở các vùng nhiệt đới. được dự đoán nơi ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Bắc Cực.
 

trái đất ngày càng nóng lên
Vì sao trái đất ngày càng nóng lên?

Nguyên nhân của việc trái đất nóng lên

Sự phát triển kinh tế

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu là sự phát triển mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Trong quá trình công nghiệp hóa sinh các nhà máy xả chất thải, khí thải trực tiếp ra môi trường, khói bụi của hàng tỷ loại phương tiện giao thông dùng nhiên liệu như xăng, dầu... những chất thải này chủ yếu là khí CO2. Khí CO2 có nhiều trong khí quyển khi anh nắng mặt trời chiếu nhiều vào làm tăng nhiệt độ trên bề mặt trái đất

 
nền kinh tế khiến môi trường ô nhiễm
Nền kinh tế phát triển vượt bậc ảnh hưởng đến môi trường.

Các hiệu ứng nhà kính

Các  hiệu ứng nhà kính làm thủng tân ozon, tầng này giúp ngăn những tia cực tím chiếu xuống trái đất. Những vùng bị thủng lớp ozon sẽ bị sa mạc hóa, không còn tác dụng giảm nhiệt độn ban ngày để tăng nhiệt độ ban đêm nên thành ra ban ngày rất lạnh còn ban đêm rất nóng. Ô nhiễm không khí do quá trình phát triển công nghiệp quá nhanh, khí thải của các nhà máy ra môi trường không khí bên ngoài không kiểm soát được gây nên sự ô nhiễm không khí nặng.

>> Xem thêm: Chất phóng xạ và nguyên nhân gây ô nhiễm.

Rừng bị tàn phá

trong tự nhiên khí CO2 sẽ được cây quang hợp và co ra khí OXY, nhưng hiện nay rừng bị tàn phá một cách nghiêm trọng nên không đủ cây xanh để quang hợp làm khí CO2 ngày càng nhiều sẽ làm trái đất nóng lên. rừng bị tàn phá nhiều thì ánh nắng mặt trời sẽ chiếu thẳng xuống mặt đất khi không có tán cây che lại, những vùng đất đó sẽ trở nên khô cằn. Còn mùa mưa nếu không có rừng ngăn lũ thì sẽ tạo nên những vùng đất xói mòn, không có rừng giữ nước thì mùa khô sẽ tiếu nước sẽ dẫn đến hạn hán.
 
phá rừng gây biến đổi khí hậu
Rừng bị tàn phá nhiều gây ảnh hưởng khí hậu trái đất.

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là một nguyên nhân lớn dẫn đến sự sự biến đổi khí hậu. Nhu cầu nước uống và sinh hoạt ở nhiều vùng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Sự ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất cũng gây ảnh hưởng đến ô nhiễm nguồn nước và ngược lại. Rác thải ở khắp mọi nơi đã làm cho nhiệt độ trái đất ngày một tăng, các loài sinh vật ở một số nơi không thể tiếp tục sinh tồn và có nguy cơ tuyệt chủng. Khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với nguồn lương thực, nhiên liệu, và thu nhập của chúng ta cũng bị mất đi. Và nền kinh tế cũng đang dần bị suy sụp. Các thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cũng ngày càng tăng theo nhiệt độ Trái Đất.

Nguyên nhân tự nhiên củng gây ô nhiễm môi trường bao gồm việc phát thải khí metan với sô luojng lớn từ Bắc Cực và các vùng đất ẩm ướt. Khói bụi từ những vụ phun trào núi lửa củng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Trái đất nóng lên làm nhiệt độ ở Bắc Cực và Nam Cực tăng lên làm tan băng. Khi băng tan ra, làm lộ những lớp CO2 vĩnh cửu, lớp CO2 vĩnh cửu này sẽ tham gia tuần hoàn với khí CO2 trên trái đất, khi đó vì lượng cây xanh quá ít không thể quang hợp đủ để tạo ra OXY. vậy lượng CO2 còn lại sẽ làm cho trái đất ngày càng nóng lên.


Hậu quả của việc trái đất nóng lên
 

Thay đổi mực nước biển trên toàn cầu

Khi nhiệt độ tăng lên, mực nước biển trên toàn cầu sẽ tăng lên do băng tan ra. Nước từ các sông băng tan chảy sẽ chảy ra các đại dương, sẽ làm mực nước biển tăng. Hãy tưởng tượng việc trái đất bị bao phủ bởi toàn bộ nước biển, vậy cúng ta sẽ sống ra sao, di chuyển khó khăn và đặc biệt là khan hiếm nguồn nước ngọt.

Sự tuyệt chủng của các loài động vật

Sự tăng nhiệt độ trên toàn cầu củng gây cản trở việc đa dạng sinh học của hệ sinh thái. Theo ủy ban Liên chính phủ (IPCC), việc tăng nhiệt độ toàn cầu từ 1,5-2,5 sẽ làm co 20-30% các loài động vật có thể bị tuyệt chủng. Biến đổi khí hậu sẽ làm cho động vật mất môi trường sống như các loài ở vùng Bắc Và Nam cực. Trong khi nhiệt độ tăng củng ảnh hưởng đến các mô hình di cư của các loại chim khác nhau. Sự biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mưa, tất cả sẽ ảnh hưởng đến con người.

 
khí hậu biến đổi ảnh hưởng đến động vật
Trái đất nóng lên làm mất môi trường sống của động vật.

Nóng lên toàn cầu và con người

Sự thay đổi đột ngột về các mô hình khí hậu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đó là sẽ không chịu đựng được các diều kiện khắc nghiệt, mà các dấu hiệu này đang thể hiện qua sự nóng lạnh thất thường hiện nay. Sự gia tăng tiên tai hạn hán hay lũ lụt, bão hoặc là động đất, sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nặng nề cho con người.

Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến việc cung cấp nước và thực phẩm củng những điều kiện về kinh tế. Thay đổi lượng mưa cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp, sản xuất điện... Củng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản...

Các bệnh truyền nhiễm sẽ tăng lên, vì các côn trùng gây bệnh sẽ thích nghi với môi trường ẩm ướt, điều kiện nóng. Số lượng người chết vì dịch bệnh sẽ tăng lên, suy dinh dưỡng vì nguồn cung cấp lương thực bị hạn chế.

Đây chỉ là một trong những hậu quả mà chúng ta sẽ phải gánh lấy. Có nhiều người nói rằng việc trái đất nóng lên sẽ là quá trình diễn ra chậm, phải mất một vài thập kỉ mới có thể xảy ra. Nhưng họ đâu hay biết rằng, sự thay đổi khí hậu, ô nhiễm, nóng lên toàn cầu này nguyên nhân là có sự góp phần của chúng ta là rất lớn và dự kiến tốc độ này sẽ xả ra nhanh hơn so với dự kiến. Chúng ta đã gây ra quá nhiều những hệ lụy như ngày hôm nay, và đã đến lúc chúng ta cần hiểu những nguyên nhân, ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu và tác hại củng nó. Đã đến lúc chúng ta tìm ra các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này xảy ra sớm nhất.

Có thể chúng ta không phải sống đến ngày để chịu những hệ lụy này, nhưng mà tất cả là vì các thế hệ tương lai.
 

Một số giải pháp có thể ngăn chặn sự nóng lên của trái đất    

Tái sử dụng và tái chế

Góp phần giảm thiểu tình trạng trên, chúng ta hãy chọn các sản phẩm tái sử dụng thay vì những sản phẩm sử dụng một lần. Mua sản phẩm với sự tối thiểu bảo bì sẽ giảm tải lượng rác thải. Bạn có thể tái chế các vật dụng trong gia đình. Băng cách tái chế các vật dụng đó bạn đã có thể giản thiểu đi lượng rác và khí CO2 mỗi năm.

 
tái chế sử dụng bảo vệ môi trường
Tái chế và sử dụng vật dụng cũ

Hạn chế sử dụng lò sưởi và điều hòa

Hãy làm cho ngôi nhà được kín hơn bằng cách sử dụng các loại của cách âm, cách nhiệt để có thể giảm chi phí sưởi ấm và làm mát của bạn hơn 25%. Bạn chỉ cần tăng giảm nhiệt độ ít hơn 2 độ vào mỗi mùa thì đã có thể tiết kiệm khí CO2 thải ra mỗi năm.

>> Xem thêm: https://giaynam360.com/

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng và sử dụng phương tiện một cách thông minh

Bạn hãy tham gia các phương tiện giao thông công cộng có nghĩa là đã giảm tiểu lượng khí thải ra môi trường. Đi bộ và đi xe đạp có thể tiết kiệm nhiên liệu.

Hãy tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện và giảm sự nóng lên toàn cầu bằng cách tắt đèn khi ra khỏi phòng. Và hãy nhớ tắt ti vi và máy tính của bạn khi bạn không sử dụng chúng. Tắt nước khi bạn không sử dụng nó. Trong khi đánh răng hay rửa xe, tắt nước cho đến khi bạn thực sự cần nó để rửa. Bạn sẽ làm giảm hóa đơn tiền nước của bạn và giúp bảo tồn một nguồn tài nguyên quan trọng.

Trồng cây xanh

Nếu bạn có điều kiện thì hãy bắt đầu, trong quá trình quang hợp, cây cối và các loài thực vật khác hấp thụ CO2 và tạo ra 02. Họ là một phần không thể thiếu của chu kỳ trao đổi không khí tự nhiên trên trái đất, nhưng có quá ít để đối phó sự gia tăng lượng khí carbon dioxide gây ra bởi phương tiện giao thông, sản xuất và các hoạt động khác của con người. Một cây sẽ hấp thụ khoảng một tấn carbon dioxide trong suốt cuộc đời của nó.  

Khuyến khích người khác tiết kiệm năng lượng

Chia sẻ thông tin về tái chế và tiết kiệm năng lượng với bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp, và có cơ hội để tổ chức và thiết lập các chương trình và các chính sách có lợi cho môi trường.

Tags: Ô nhiễm môi trường khí hậu, Nguyên nhân trái đất nóng lên, Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Giày Tây Nam