website rao vat

Hậu quả của việc không khí ô nhiễm và cách khắc phục.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, ô nhiễm không khí đã gây ra cái chết của hơn 6 triệu người mỗi năm vì các lý do như ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hen suyễn,... Việc ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề lớn và đáng quan tâm trên thế giới hiện nay. Ô nhiễm không khí được coi là chuyện đáng lo ngại nhất, và Hà Nội thành phố lớn của nước ta đang là một trong những thành phố có không khí buổi sáng ô nhiễm nhất, thậm chí chúng ta còn chiếm vị trí thứ 1.
Ô nhiễm không khí là khi khí độc, khói và bụi lan tỏa với cường độ lớn trong bầu khí quyển, khiến cho cây cối cũng như con người gặp khó khăn trong việc hô hấp. Trước đó Tổ Chức Y Tế Tế Giới(WHO) cho biết ô nhiễm môi trường đã tước đi 6,1 triệu mỗi năm, trong đó trẻ em đã chiếm đến 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi. Dưới đây là những ảnh hưởng tới sức khỏe mà ô nhiễm không khí gây ra:

Vấn đề về hô hấp và tim

Những ảnh hưởng đáng báo động tới tim và phổi gây ra bởi ô nhiễm không khí đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tính chính xác, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ung thư và nhiều ảnh hưởng khác tới cơ thể người. Hằng năm đã có hàng triệu người chết vì vấn đề ô nhiễm không khí. Trẻ em sống trong những khu vực ô nhiễm như vậy thường xuyên mắc các vấn đề về hệ hô hấp như viêm phổi hay hen suyễn.
 

sức khỏe con người
Sức khỏe con người đang bị đe dọa.

Ảnh hưởng đến môi trường hoang dã

Động vật cũng như con người, cũng cần môi trường sống, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc không khí ô nhiễm gây ra. Khí độc trong môi trường sẽ làm loài vật rời bỏ môi trường sống, thay đổi tập tính sống. Như vậy sự thay đổi về hệ sinh thái là sự thật khó lường.
 
Các chất gây ô nhiễm không khí có tính axit sẽ kết hợp với các giọt nước trong đám mây làm cho nước mưa có tính axit. Khi các giọt nước rơi xuống đất sẽ làm hại cho môi trường: như giết hại cây cối, động vật, cá. Mưa axit cũng làm thay đổi các nguồn nước ở sông suối. sẽ làm nguy hại đến các sinh vật sống dưới nước.

>> Xem thêm: Chất phóng xạ và nguyên nhân gây ô nhiễm.

Nóng lên toàn cầu

Một trong những hiệu ứng gián tiếp của việc ô nhiễm không khí là nóng lên toàn cầu, kèm theo đó là mực nước biển tăng do băng tan, môi trường sống bị đe dọa đang gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn tàn phá của con người.
 

khí hậu nóng lên

Sự biến đổi khí hậu gây suy thoái đa dạng sinh học.

Tầng ozone bị hư hại

Tầng ozone là lớp lá chắn bảo vệ con người khỏi tia cực tím từ mặt trời. Và khí lớp lá chắn đó bị phá hủy bởi sự tàn phá của con người, sự không khí bị ô nhiễm sẽ phá hủy tầng ozone, chúng ta sẽ bị tấn công bởi những tia cực tím. Hậu quả của nó là sẽ làm nguy hại đến da và mắt của con người, mà còn ảnh hưởng đến cả mùa màng được gieo trồng trên trái đất.

Đối với tài sản

+ Làm gỉ kim loại.
+ Ăn mòn bê tông.
+ Ăn mòn, phân hủy chất bên trên bề mặt sản phẩm.
+ Làm mất màu, hư hại tranh.
+ Làm mất màu, giảm độ bền của vải.
+ Làm giảm đồ bền của cao su, các loại sản phẩm thuộc da.

Có hai nguồn gây ra ô nhiễm không khí

Về phần con người:

Chúng ta là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm không khí. Do khói bụi từ các phương tiện giao thông, các khu xí nghiệp nhà máy. Con người đang dần phá hủy môi trường vì những hành động chặt phá rừng, gây mất cân bằng sinh thái, dẫn đến việc không có đủ cây xanh để cứu vãn phần nào việc ô nhiễm không khí. Chúng ta đang gây ra những vấn đề cho môi trường lớn nói chung, mà cho bản thân chúng ta nói riêng.

Về phần tự nhiên:

Do khói bụi tự được gió đưa đi xa do không có cây cối cản trở, khí gas được thải ra từ môi trường tự nhiên hay khói bụi từ các đám cháy, núi lửa phun trào...
 
núi lửa phun trào
Núi lửa phun trào củng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm.

Những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm không khí

Sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng là một trong những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm. Tiết kiệm được năng lượng, tiền bạc, kèm theo đó là giảm đáng kể lượng khói bụi được thải ra từ các phương tiện di chuyển của mỗi cá nhân.

Chúng ta nên tiết kiệm điện, nghe như không liên quan nhưng chúng ta có thể tiết kiệm điện năng đáng kể thì những nhà máy nhiệt điện củng sẽ giảm số nhiên liệu đốt để sản xuất điện tiêu dùng, tất nhiên khói bụi sẽ được giảm đi phần nào.

Tái chế sử dụng lại vật dụng cũ cũng góp một phần vào việc giữ gìn môi trường hiệu quả. Và bên cạnh đó các nguồn nhiên liệu sạch như năng lượng mặt trời hay năng lượng tự gió củng là một giải pháp hữu hiệu cho việc thay thế các năng lượng truyền thống như xăng, dầu... Biện pháp quy hoạch, chúng ta nên giảm thiểu việc xây dựng nhà máy, khu công nghiệp trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt người dân.
 

cây xanh

Trồng nhiều cây xanh giúp giảm thiệu tình trạng ô nhiễm.

Tạo ra diện tích cây xanh lớn trong thành phố, thiết lập dải cây xanh nối liền các khu vực khác nhau của thành phố, nhất là các khu vực, tuyến đường có nhiều phương tiện tham gia giao thông, qua đó giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt nhiên liệu của xăng dầu gây ra.

Một số phương tiện khắc phục tình trạng ô nhiễm

Máy lọc không khí:

Dựa trên nguyên tắc các phần tử mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hoà với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Các ion âm này cũng bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và màng tĩnh điện tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại.

Trong các phòng kín, nơi sử dụng nhiều thiết bị máy móc như máy tính, máy in, ti vi, đèn neon… là những thiết bị toả ra nhiều ion dương gây hại cho cơ thể, máy lọc không khí sẽ cung cấp ion âm và điều hoà không khí.

Khẩu trang:

Khẩu trang than hoạt tính, khử mùi có các tác dụng sau.

+ Ngăn ngừa sự xâm nhập vào đường hô hấp của các hạt bụi cực nhỏ và các chất thải ô nhiễm khác.

+ Lọc mùi hôi, hóa chất, mùi xăng, khói quang hóa, khói đen, phấn hoa. Ngăn bụi, khí độc như CO, SO2, NO2, H2S, NH3....

+ Bảo vệ hệ hô hấp, hạn chế viêm mũi dị ứng do các chất ô nhiễm trong không khí gây ra.
 

khẩu trang

Đeo khẩu trang giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe.

>> Xem thêm: Ô nhiễm đất, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Rất nhiều cố gắng giảm thiểu ô nhiễm môi trường đang được tiến hành trên toàn cầu, từ quy mô cá nhân mỗi người cho tới việc Chính phủ các nước bắt tay vào thực hiện triệt để. Ô nhiễm không khí đặt ra những mối nguy hại ngay trước mắt chúng ta, buộc ta phải hành động để ngăn chặn nó.

Tương lai loài người, tương lai giống loài cũng như tương lai của hành tinh đang nằm tại thế hệ con người này đây.

Tags: Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, Cách khắc phục những hậu quả ô nhiễm môi trường.

Giày Tây Nam