website rao vat

Cách vệ sinh sàn nhà hiệu quả và dễ dàng nhất

Vệ sinh sàn nhà là một công việc thường xuyên của mọi gia đình. Vậy bạn có chắc là mình có vệ sinh chúng đúng cách của. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được cách vệ sinh sàn hiệu quả nhất, cũng như một vài điểm lưu ý để có thể giữ cho sàn nhà luôn luôn sạch đẹp
Vệ sinh sàn nhà là một trong những công việc mà bạn phải thường xuyên làm hàng ngày. Làm sao để giữ được sàn nhà luôn sạch bóng? Làm sao để tẩy các vết ố vàng trên sàn nhà? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi đó thông qua bài viết này

Vệ sinh sàn nhà và những điều cần biết

Những cách vệ sinh sàn nhà không hề phức tạp mà chỉ đơn giản như những gì bạn nghĩ. Đơn giản là những công việc bạn làm hàng ngày như quét nhà hay lau nhà. Chính vì thế chúng ta không tìm hiểu kỹ về những công việc này và bỏ qua những điểm vô cùng quan trọng. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về công việc tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng này.

Vệ sinh sàn nhà có lợi ích gì?

Một trong những lợi ích quan trọng của việc dọn dẹp nhà cửa là giúp nhà cửa lên sạch sẽ, và thoáng mát. Tương tự như vậy, vệ sinh sàn nhà giúp chúng ta loại bỏ được hết tất cả các rác sinh hoạt, cũng như bụi bặm trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nếu chúng ta không dọn dẹp hàng ngày sẽ dẫn tới lượng rác, cũng như bụi bám trên nền nhà hay trên đồ dùng ngày càng nhiều, dẫn đến một số bệnh về đường hô hấp vì hít phải những loại bụi này. Đặc biệt việc dọn dẹp này cần phải làm rất kỹ nếu như trong nhà chúng ta có động vật hay là trẻ con.Ngoài tác dụng loại bỏ các loại bụi trong quá trình sinh hoạt ra, vệ sinh nhà thường xuyên sẽ giúp chúng ta có cảm giác thoải mái hơn khi sinh hoạt trong nhà, khiến chúng ta có trách nhiệm khi chăm sóc của căn của mình.

Vệ sinh sàn nhà cho các loại sàn nhà khác

Trước khi tiến hành công việc vệ sinh sàn nhà, còn có một số điều cơ bản nữa mà bạn cần phải nắm rõ đó chính là các loại sàn nhà. Trên thị trường hiện nay người ta phân ra sàn nhà có rất nhiều loại như: 
- Sàn nhà bằng gỗ;
- Sàn nhà bằng đá;
- Sàn nhà bằng gạch men; 
- Sàn nhà bằng xi măng; v.v…..
Nhưng vì giới hạn và dựa vào các cách vệ sinh sàn nhà của một số loại sàn có phần tương tư nên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ chia ra hai loại chủ yếu là:
- Sàn nhà bằng gỗ;
 

Vệ sinh sàn nhà bằng gỗ
- Sàn gỗ bằng đá và gạch men.


Vệ sinh sàn nhà bằng đá và gạch men

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểm cụ thể về các cách vệ sinh sàn riêng biệt cho từng loại phòng.

Vệ sinh sàn nhà cho sàn bằng đá hoặc gạch men

Đá và gạch men và hay vật liệu cơ bản mà chúng ta hay người tiêu dùng thường sử dụng để ốp các loại sàn cho phòng khách, bếp hay phòng vệ sinh. Đặc điểm của việc lát nền bằng gạch hoặc đá sẽ giúp nền nhà sáng và mát mẻ hơn. Đây là những vật liệu dễ bị xước qua quá trình sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách. Nhưng nếu vệ sinh sàn nhà cẩn thận đây nó có thể tồn tại lâu dài với thời gian. Một ưu điểm khác của loại sàn này là có rất nhiều loại để người tiêu dùng lựa chọn. Sau đây là một số cách chúng ta có thể dùng để vệ sinh những loại sàn này.

Vệ sinh sàn nhà bằng nước ấm

Cách này là cách phổ biến nhất khi chúng ta muốn vệ sinh sàn nhà. Cách này phù hợp cho mọi loại sàn nhà từ gạch men cho đến sàn gỗ. Cách vệ sinh này đơn giản như tên gọi của chunhs, bạn chỉ cần một chậu nước ấm mà một cây nhà là có thể thực hiện được phương pháp này rồi. Nhược điểm của phương pháp này là khó sạch được các vết bẩn từ dầu mỡ

Vệ sinh sàn nhà bằng baking soda

Vệ sinh sàn nhà bằng soda là một phương pháp vệ sinh dùng trong các trường hợp sàn nhà nếu có các vết bẩn cứng đầu. Việc của bạn là vô cùng đơn giản, pha soda với một lượng nước vừa đủ, sau đó bạn lau nền nhà bằng nước sơ qua một lần, đến chỗ có những vết bẩn cứng đầu, bạn hãy chà chúng bằng bàn chải và dung dịch kể trên.
 

Vệ sinh sàn nhà bằng baking Soda

 

Vệ sinh sàn nhà bằng các dung dịch lau nhà

Một trong những lưu ý khi vệ sinh sàn nhà là chúng ta hạn chế sử dụng xà phòng pha vs nước để lau sàn nhà. Việc này làm cho sàn nhà đê trơn trượt và để lại các đấu chân khi di chuyển. Một trong những biện pháp thay thế trong trường hợp này là bạn sử dụng dung dịch lau nhà ( hay còn gọi là nước lau nhà ). Đây là một loại dung dịch được thiết kế dành riêng cho việc lau nhà. Ưu điểm của loại dung dịch này và rất dễ dàng sử dụng, có mùi hương và loại bỏ các loại chất bẩn khác mà nước bình thường không làm sạch được. Bạn hãy pha dung dịch này với một lượng nước vừa đủ (thường sẽ được hướng dẫn đên bao bì của sản phẩm). 


Vệ sinh sàn nhà bằng nước lau sàn

 

Cách vệ sinh sàn nhà để tẩy vết ố, dầu mỡ

Đối với những vết ố bẩn bám trên mặt sàn nhà như thực phẩm rớt , màu thực phẩm, vết cà phê… Bạn có thể làm theo cách sau: bạn hãy thấm một ít dung dịch Vim hay một lại dung dịch tẩy rửa khác vào chỗ vết bẩn. Đợi từ 3-5 phút sau đó dùng bàn chải chà lại. Cuối cùng bạn hãy lấy khăn khô hoặc khăn giấy lau cho khô và dùng nước lau sơ lại. Mẹo này giúp ạn dễ dàng hơn khi vệ sinh sàn nhà đấy. Đối với các vết dầu mỡ thì bạn hãy dùng bột mì, hoặc bột gạo rải lên các vết dầu mỡ. Sau đó hãy dùng chổi quét chúng đi và lau lại bằng nước lau sàn chuyên dụng

Vệ sinh sàn nhà cho sàn bằng gỗ

Sàn gỗ là một loại sàn đặc biệt. Vì loại sàn này có rả năng giữ nhiệt khá tốt, tạo cảm giác ấm áp cho ngôi nhà, nên chúng thường được lát chủ yếu ở những nơi có nhiệt độ tương đối thấp, hay đực ưu tiên lát cho sàn trong phòng ngủ . Tuy nhiên việc bảo quản là vệ sinh của sàn này tương đối phức tạp và rất dễ bong tróc nếu như nhiệt độ thay đổi đột ngột. 
Cũng tương tự như loại sàn ở trên vệ sinh sàn nhà cho sàn gỗ có thể vệ sinh thông qua nước ấm hay dung dịch lau nhà như ở trên chúng ta đã tìm hiểu. Ngoài ra chúng ta còn có thể vệ sinh sàn gỗ thông qua các cách sau:

Vệ sàn nhà bằng máy hút bụi

Vì đặc điểm về những tất chất đặc biệt của gỗ cũng như cách lót sàn gỗ nên thương sàn gỗ hay có các khe hở giữa các tấm ván gỗ. Chính vì vậy máy hút bụi là một lựa chọn tối ưu khi vệ sinh sàn nhà bằng gỗ thay vì chúng ta vệ sinh bằng chổi như các loại sàn khác. Máy hút bụi có thể chúng ta hút sạch bụi ở những khe nhỏ mà chổi không thể với tới. Bạn hãy lựa chọn những máy hút bụi có công suất lớn để làm sạch bụi một cách hiệu quả. Nhược điểm của máy hút bụi là bị giới hạn trong phạm vi của dây điện. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại máy hút bụi cầm tay thay thế nhưng công suất của chúng sẽ không mạnh bằng so với máy hút bụi thông thường


Máy hút bụi để vệ sinh sàn gỗ

Vệ sinh sàn nhà tránh ẩm mốc

Ẩm mốc là một trong những nhược điểm khi chúng ta sử dụng sàn nhà bằng gỗ. Vì vậy khi vệ sinh sàn nhà chúng ta phải để ý những chỗ ẩm mốc để xử lý kịp thời. Trong trường hợp này bạn hãy mua một số dung dịch chuyên trị các vết ẩm mốc của sàn gỗ và làm theo đúng theo hướng dẫn của chúng nhé!


Vệ sinh sàn nhà tránh ẩm mốc

Vệ sinh sàn nhà cần lưu ý những điều gì? 

Nếu muốn vệ sinh sàn nhà hay bảo quản sàn nhà để có thể sử dụng được lâu dài bạn cần phải chú ý như những điều sau:

Dùng nhiều thảm nhà
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy bạn hãy chuẩn bị cho ngôi nhà bạn những tấm thảm nhà. Thảm nhà sẽ giúp chúng ta hạn chế tối đa các bụi bặm từ những thành viên gia đình khi đi từ ngoài đường về. Ngoài ra bạn có thể đặt thảm nhà giữa các phòng trong nhà, đặc biệt là giữa phòng vệ sinh và phòng ngủ. Bạn sẽ thấy chiếc thảm giúp bạn nhiều như thế nào trong việc vệ sinh sàn nhà.


Dùng thảm để vệ sinh sàn nhà dễ dàng hơn

 
Dùng dép đi trong nhà
Tương tự thảm nhà, trang bị những loại dép đi trong nhà cho từng thành viên trong gia đình sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều công sức vì chúng giúp hạn chế có đau chân trong nhà


Dùng dép để vệ sinh sàn nhà dễ dàng hơn

Tránh để sàn nhà tiếp xúc các vật nhọn
Dù là sàn gạch men hay đá và gỗ thì bạn hãy hạn chế tối đa việc để các vận nhọn tiếp xúc với sàn nhà gây hiện tượng xước nền nhà. Hạn chế di chuyển bàn ghế trượt trên sàn nhà và hãy bọc chân chống xe của bạn lại nếu bạn để xe trong nhà. Việc di chuyển đồ vật sẽ để lại các vệt dài trên nhà rất vất vả cho bạn khi vệ sinh sàn nhà.

Cẩn thận khi sử dụng giấm
Nên lưu ý không nên vệ sinh sàn nhà bằng chất liệu đá và gỗ bằng giấm, vì rất dễ ăn mòn gây hư sàn nhà. Ngoài ra cũng không dùng giấm vệ sinh các vết bẩn có màu trên sàn gỗ vì nó sẽ làm vết màu thấm sâu hơn

Ông bà ta có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” vì vậy việc vệ sinh sàn nhà tuy là một công việc vô cùng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vô cùng lớn đối với ngôi nhà của của bạn. Hãy dọn nhà một cách thường xuyên để biến ngôi nhà thành tổ ấm nhé! Chúc các bạn thành công
Giày Tây Nam